LỢI ÍCH VÀ RỦI RO CHO SỨC KHỎE CỦA ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Ngày nay, điều hòa không khí đã trở thành một thiết bị không thể thiếu để chống lại cái nóng như thiêu đốt của mùa hè. Ngoài ra, điều hòa không khí còn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Về cơ bản, điều hòa không khí có thể thay đổi nhiệt độ của không khí tạo ra một môi trường thoải mái trong phòng. Tuy nhiên, nó chứa đựng một số nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo trì và làm vệ sinh đúng cách.

Lợi ích cho sức khỏe của điều hòa không khí

Bảo vệ chống say nóng và mất nước

Nhiệt độ quá nóng có thể gây ra đột quỵ nhiệt, khi mà cơ thể không tự điều chỉnh nhiệt độ. Nếu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể gây tổn hại cho não bộ và cơ quan quan trọng khác. Điều hòa không khí có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của đột quỵ nhiệt bằng cách hạ thấp nhiệt độ của không khí.

Mất nước là một vấn đề khác liên quan việc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ra nhiều mồ hôi do nhiệt độ cao có thể gây ra tình trạng mất nước, nếu không được bổ sung. Điều hòa không khí có thể giảm thiểu nguy cơ mất nước bằng cách giảm sự đổ mồ hôi.

Tăng năng suất

Thay vì chịu đựng cái nóng của ngày hè, điều hòa không khí có thể giúp giảm mệt mỏi liên quan đến nhiệt và căng thẳng. Nhiệt độ cực đoan có thể gây ra tác động tiêu cực về cả hoạt động thể chất lẫn trí tuệ. Điều hòa không khí có thể làm tăng hiệu suất làm việc bằng cách tạo ra một môi trường làm việc mát mẻ và thoải mái. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn ngủ thoải mái, vì vậy tránh mệt mỏi và các vấn đề khác liên quan đến mất ngủ.

Cải thiện chất lượng không khí

Điều hòa không khí giúp cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà. Nó có thể lọc bụi, phấn hoa, chất gây dị ứng trong môi trường khác và cản trở sự phát triển của nấm mốc bằng cách giảm độ ẩm trong không khí. Ở những nơi có chất lượng không khí kém, điều hòa không khí có thể tạo ra một bầu không khí sạch và trong lành hơn.

Giúp giảm hen suyễn và dị ứng

Điều hòa không khí lọc và khử trùng không khí chúng ta hít thở. Do đó, nó có thể giúp giảm cơn hen suyễn và dị ứng bằng cách loại bỏ bụi và phấn hoa, các chất gây dị ứng trong môi trường khác và ức chế sự phát triển của nấm mốc. Tiếp xúc với nấm mốc là một trong những yếu tố chủ yếu có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Khi sử dụng điều hòa không khí chúng ta phải đóng cửa, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn, chất gây dị ứng.

Rủi ro liên quan điều hòa không khí

Khô da

Dành nhiều giờ trong một môi trường không khí lạnh có thể gây ra khô và kích ứng màng nhầy. Da cũng có thể bị mất độ ẩm tự nhiên trong một môi trường như vậy. Nó sẽ  trở nên khô và nhạy cảm.

Làm trầm trọng bệnh hô hấp

Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số bệnh đường hô hấp. Vấn đề này có thể phòng tránh được một cách đáng kể bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trong phòng dần dần từ cao xuống đến một mức nhiệt thoải mái tránh sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.

Dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp

Tiếp xúc quá nhiều với không khí lạnh từ điều hòa không khí có thể gây ra vấn đề về xoang, chảy nước mũi, đau họng và các triệu chứng giống như bệnh cúm khác. Một số điều hòa không khí không thể làm ẩm không khí, làm cho không khí trở nên khô. Không khí khô như vậy có thể gây kích ứng niêm mạc miệng và mũi. Đôi khi, bộ lọc không khí có thể bị bẩn, nếu điều hòa không khí không được làm sạch thường xuyên. Bộ lọc không khí bẩn có thể chứa bụi, phấn hoa và vi khuẩn, và chúng sẽ quay lại trong ngôi nhà. Do đó có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Hội chứng bệnh cao ốc

Hội chứng bệnh cao ốc thường thấy trong các tòa nhà sử dụng hệ thống điều hòa không khí mà không có hệ thống thông gió phù hợp. Trong các tòa nhà như vậy, người ta thường có triệu chứng như khó thở, kích thích da và niêm mạc, đau đầu và mệt mỏi, những triệu chứng này được gọi chung là hội chứng bệnh cao ốc. Người ta cho rằng hội chứng này gây ra bởi nấm mốc và vi sinh vật có hại khác mà tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí và sau đó lưu thông trong không khí mà chúng ta hít thở.

Bệnh Legionnaires ‘ – một bệnh nhiễm trùng phổi

Bệnh Legionnaires ‘ là một loại viêm phổi do vi khuẩn Legionella pneumophila gây ra. Một trong những vấn đề sức khỏe lớn liên quan đến điều hòa không khí là nước ấm được tìm thấy trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm (đặc biệt là trong khách sạn và bệnh viện) có thể là vi khuẩn. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Legionnaires’ là ho, đau nhức cơ thể, sốt cao và ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh Legionnaires’ có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Tăng cân

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham, điều hòa không khí có thể góp phần làm tăng cân. Theo nghiên cứu này, khi sử dụng điều hòa không khí để giữ cho nhiệt độ của nhà ở một mức nhiệt độ, cơ thể chúng ta không còn cần phải sử dụng năng lượng hoặc đốt cháy calo để thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Điều này sẽ có thể dẫn đến tăng cân.

Không thân thiện với môi trường

Hầu hết các điều hòa không khí sử dụng freon hoặc CFC, nó gây ra sự suy giảm tầng ozone. Tuy nhiên, điều hòa không khí thế hệ mới phát ra ít khí nhà kính hơn, do đó làm giảm tác động đến khí hậu.
Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro liên quan đến điều hòa không khí là làm sạch chúng đều đặn. Các bộ lọc điều hòa không khí bẩn có thể lây lan bụi và vi sinh vật bị mắc kẹt trong không khí. Ngoài các bộ lọc, bộ phận ngưng tụ nước và các cuộn dây làm mát cũng có thể chứa vi trùng và các chất ô nhiễm. Vì vậy, hãy giữ cho các bộ phận điều hòa không khí của bạn luôn được sạch sẽ.